stadium

"จีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟพลังบวก

13 พฤษภาคม 2564

426

ช่วง 3-4 ปีมานี้ชื่อเสียงของ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่แฟนกีฬาชาวไทย หรือแฟนกอล์ฟต่างชาติ หลังจากที่สร้างความฮือฮาตั้งแต่สมัยเป็นมือสมัครเล่นด้วยการคว้าแชมป์กอล์ฟ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ในวัยเพียง 14 ปี เมื่อปี 2017 รวมทั้งการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศด้วยการคว้า 2 เหรียญทองซีเกมส์ปี 2017 ตามด้วยเหรียญทอง ยูธ โอลิมปิก เกมส์ ปี 2018 ก่อนจะเทิร์นโปรในปี 2020

 

และกับทัวร์นาเมนต์ล่าสุดคือ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์  2021 โปรจีนสร้างความฮือฮาเกาะกลุ่มนำตลอด 4 รวมทั้งเกือบสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ ก่อนที่ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล ไอดอลของเธอจะทำผลงานยอดเยี่ยมคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

 

อย่างไรก็ตามผลงานของโปรจีนในวัย 18 ปี ที่ได้รองแชมป์ก็ได้รับคำชื่นชมไม่น้อยไปกว่ากัน ซึ่่งไม่ใช่แค่การเล่นในสนามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการควบคุมอารมณ์ในภาวะกดดันที่เธอมีรอยยิ้มให้เห็นอยู่เสมอ

 

สาวน้อยอนาคตของวงการกอล์ฟไทย มีจุดเริ่มในกีฬาชนิดนี้อย่างไร เธอมีเป้าหมายอย่างไรในอาชีพ และอะไรที่เป็นปัจจัยสำคัญให้เธอเอาชนะความกดดันได้สำเร็จ ติดตามได้ที่นี่

 

 

ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว : เล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ + สร้างรายได้ในอนาคต

 

จุดบรรจบกันของ โปรจีน อาฒยา กับกีฬากอล์ฟ เริ่มต้นมาจากวัยเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ ป่วยง่าย ร่างกายไม่แข็งแรง ครอบครัวจึงตัดสินใจให้เล่นกีฬา ขณะที่คุณปู่แนะนำให้เลือกเทนนิสหรือกอล์ฟที่สามารถต่อยอดเป็นอาชีพได้ในอนาคต ซึ่งหลังจากได้รู้จักกีฬาทั้ง 2 ประเภทแล้ว เธอตัดสินใจเลือกกอล์ฟที่เข้ากับอุปนิสัยของตัวเอง และตกหลุมรักตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ลองหวดวงสวิง

 

"ครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจของจีนในการเล่นกอล์ฟ ตอนแรกเริ่มเล่นเพราะไม่สบาย ครอบครัวเลยอยากให้เล่นกีฬาที่ทำเป็นอาชีพได้ ก็มีตัวเลือกคือกอล์ฟกับเทนนิส ทีนี้จีนเลือกกอล์ฟเพราะดูกอล์ฟแล้วก็รู้สึกว่าสบายกว่าเพราะไม่ต้องวิ่งตลอดเวลา แล้วพอไปฝึกครั้งแรกก็รู้สึกสนุกต่างจากกีฬาชนิดอื่น พอได้จับไม้กอล์ฟแล้วรู้สึกดึงดูดให้จีนอยากเล่น อีกอย่างหนึ่งกอล์ฟเป็นกีฬาที่ทำให้ได้แข่งกับตัวเอง ได้เป็นตัวของตัวเอง และได้อยู่กับตัวเองมาก ๆ อีกด้วย

 

 

ยิ่งใกล้แข่งยิ่งต้องผ่อนคลาย : การเตรียมตัวที่ดีที่สุด คือการเป็นตัวเองให้มากที่สุด

 

สำหรับนักกีฬาอาชีพแล้ว การเตรียมตัวก่อนแข่งไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อม หรือการทำสมาธิล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดี นักกีฬาแต่ละคนอาจมีวิธีการจัดการตัวเองแตกต่างกันไป บางคนอาจจะซ้อมหนักจนถึงวันแข่ง หรือบางคนจิตใจจดจ่ออยู่กับการแข่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ขณะที่ โปรจีน คิดว่า การเตรียมตัวที่ดีที่สุดคือการผ่อนคลายตัวเองให้มากที่สุด และการซ้อมหนักจะทำในช่วงเว้นจากการแข่งขัน เพื่อไม่ให้เครียดจนเกินไป  

 

"จีนไม่ได้เตรียมตัวหรือทำสมาธิก่อนแข่งมากนัก ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดี แต่จีนรู้สึกว่าการเป็นตัวเองคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้วมากกว่า ดังนั้นจีนจึงชอบฟังเพลง ดูอะไรคลายเครียดก่อนแข่ง หรืออย่างตอนที่ต้องหยุดรอตีหลุม 18 ในวันสุดท้ายของ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ จีนก็ไม่ได้คิดอะไรอยู่ในหัว มีแต่ความรู้สึกอยากแข่งให้จบ ความจริงคือจีนนั่งกินข้าว ดูซีรี่ส์ด้วยซ้ำ"

 

"ส่วนเรื่องของการซ้อมนั้นไม่ได้มีกำหนดตารางเวลาแบบตายตัว แต่เปลี่ยนไปตามแผนของแต่ละวันว่าเน้นส่วนไหน บางครั้งอาจซ้อมทั้งวันก็เป็นได้ ส่วนถ้าใกล้แข่งจะไม่ซ้อมเข้มมาก เน้นการตีให้เป็นไปตามธรรมชาติ รวมทั้งเรื่องความรู้สึกในการตี ตรงข้ามกับช่วงไม่มีแข่งที่จะซ้อมละเอียดมากกว่า"

 

 

เป้าหมายใกล้ตัว มองเห็นความเป็นไปได้ สลายความกดดัน : ความต้องการสูงสุดคือครอบครัวอยู่สบาย

 

นักกีฬาอาชีพแต่ละคนล้วนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน บางคนมองไปที่การเป็นที่สุด ทั้งการคว้าแชมป์รายการใหญ่ ๆ หรือขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก ขณะที่บางคนตั้งเป้าหมายไปยังสิ่งที่มีความเป็นไปได้มากกว่านั่นคือการสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงดูตัวเอง และครอบครัว ซึ่งนี่คือความตั้งใจของโปรจีนในการเล่นกอล์ฟ และทำให้เธอไม่ต้องกดดันตัวเองจนเกินไป

 

"จีนไม่ได้คาดหวังกับตัวเองว่าต้องไปถึงระดับโลก หรือต้องไปถึงมือหนึ่ง แต่สิ่งที่จีนคิดคืออยากเลี้ยงดูครอบครัวให้พวกเขาอยู่สบายและมีความสุข ณ วันที่จีนทำได้ พอถึงวันที่จีนต้องเลิกหรือรีไทร์แล้วครอบครัวสบายก็โอเค"

 

 

ยูธโอลิมปิก : ความแตกต่างระหว่างการเป็นตัวแทนทีมชาติกับการเล่นอาชีพ

 

การเลือกเป็นนักกีฬาแน่นอนว่าหลายคน ๆ ย่อมอยากสัมผัสถึงการเป็นตัวแทนทีมชาติสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะเป็นการทำชื่อเสียงให้ประเทศ และเป็นเกียรติประวัติให้กับตัวเองและครอบครัว ซึ่งโปรจีนผ่านประสบการณ์เรื่องนี้มาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ซีเกมส์ 2 สมัย รวมทั้งยูธ โอลิมปิก 1 สมัย และเธอเปิดเผยว่าความรู้สึกระหว่างการแข่งทัวร์นาเมนต์อาชีพกับการลงแข่งในนามทีมชาติต่างกันอย่างชัดเจน และยังเป็นแรงขับให้ตัวเองอยากทำผลงานให้ดีที่สุด

 

"เวลาไปแข่งทัวร์นาเมนต์ในฐานะตัวแทนทีมชาติ เราจะรู้สึกอยากทำให้คนไทย อยากทำเพื่อประเทศ อยากให้คนไทยมีเหรียญได้เหรียญในกีฬานี้ การไปแข่งทำให้เราคิดถึงส่วนรวมมากกว่า รวมทั้งอยากจะทำผลงานให้ดีเพื่อคนอื่นมากกว่า โดยเฉพาะตอนที่ได้เหรียญทองพอได้ยินเพลงชาติแล้วทำให้รู้สึกขนลุก จีนผ่านมาแล้วทั้งเหรียญทองซีเกมส์ ทั้งยูธโอลิมปิก พอเราได้เปิดเพลงชาติไทยให้คนอื่นเคารพมันทำให้รู้สึกพูดไม่ถูกเลยทีเดียว"

 

เชื่อได้เลยว่า ด้วยผลงานที่สม่ำเสมอ รวมทั้งมีทัศนคติที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างแบบนี้ สักวันหนึ่งเธอจะได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยลงแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ อย่างแน่นอน

 

 

ถามไม่ลึกคำตอบไม่ลับกับโปรจีน

 

นักกอล์ฟที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล, ลีเดีย โค, มินจี ลี

 

"สำหรับนักกอล์ฟต่างชาติจีนชอบ ลีเดีย โค เพราะเขาเป็นคนไนซ์รวมทั้งเรื่องของการควบคุมอารมณ์ในสนาม อีกคนคือ มินจี ลี ที่มีฟอร์มการเล่นสม่ำเสมอ

 

งานอดิเรก : ฟังเพลง, ร้องเพลง, ดูซีรี่ส์  

 

"ในซีรี่ส์เกาหลีมักจะมีโมเมนต์หรือข้อคิดดี ๆ ให้เราอยู่เสมอ อย่างเรื่อง Run On (เป็นเรื่องของอดีตนักกรีฑาที่ชีวิตพลิกผัน) ก็มีหลายอย่างที่จีนเอาไปใช้ในการเล่นกอล์ฟได้"

 

"เวลาว่างจีนมักจะฟังเพลง และถ้าให้เลือกเพลงที่ตรงกับทัวร์นาเมนต์ล่าสุดก็ต้องยกให้เพลง ยิ้ม กับเพลง at my worst"

 

กีฬาอื่นที่ชื่นชอบนอกจากกอล์ฟ : วอลเลย์บอล

 

"ถ้าจีนไม่ได้เป็นนักกอล์ฟก็อยากเป็นนักวอลเลย์บอล เพราะปกติจีนไม่ดูกอล์ฟเลย ถ้าใครมาเล่าว่าทัวร์นาเมนต์ไหนใครได้แชมป์ก็จะไม่รู้เรื่อง แต่จะดูวอลเลย์บอลอยู่ตลอด รวมทั้งดูแบดมินตันบ้างเช่นกัน"


stadium

author

ณัฐกร ทองนพเก้า

StadiumTH Content Creator

โตโยต้า โอลิมปิก toyota olympic