stadium

กัปตัน 7 เซียน วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ผู้อุทิศทั้งชีวิตให้วอลเลย์บอล

4 พฤศจิกายน 2564

ปี 2020 ยังคงเป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมของ “กัปตันกิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงษ์ หลังจากพาต้นสังกัดอย่าง “โลมาชมพู” เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค ประกาศศักดา! คว้าแชมป์ “ไทยแลนด์ลีก 2020” มาครองได้สำเร็จ และเป็นการครองแชมป์ “ลีกบ้านเรา” สมัยที่ 3 นับตั้งแต่ เจ้าตัว ย้ายมาสวมยูนิฟอร์ม “โลมาสีชมพู”

 

วิลาวัณย์ ถือว่าเป็น “ตบสาวไทย” ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ และลงสนามต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อนๆในสีเสื้อ “ทีมชาติไทย” มาอย่างยาวนาน จุดเด่นของ เจ้าตัว อาจไม่ใช่ความดุดันเหมือนกับ อรอุมา สิทธิรักษ์ หรือความครบเครื่องแบบ มลิกา กันทอง แต่สิ่งที่ “กัปตันกิ๊ฟ” แสดงให้ทั่วโลกเห็นมาตลอดนั่นก็คือ “เกมรับ” ที่เหนียวแน่น และความมุ่งมั่นทุ่มเท “เกินร้อย”

 

 

กว่าจะมาเป็น “กัปตันกิ๊ฟ”

 

จุดเริ่มต้นของ วิลาวัณย์ กับการเล่น “วอลเลย์บอล” เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก(ป.2) ซึ่งไม่ต่างจากนักกีฬาคนอื่นๆ โดยคนที่มีส่วนสำคัญมากที่สุดในการผลักดันให้ “กัปตันกิ๊ฟ” เข้าไปใกล้ชิดและสนิทสนมกับ “วอลเลย์บอล” ก่อนจะกลายเป็นเงาตามตัวกันจนถึงทุกวันนี้คือ “พี่สาว” เพราะว่าในอดีตที่ผ่านมา วิลาวัณย์ มักจะไปไหนมาไหนกับ “พี่สาว” เป็นประจำแทบทุกวัน เพราะว่า “พ่อ-แม่” ต้องทำงาน(เป็นครู) และด้วยความที่ “พี่สาว” เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลอยู่ก่อนแล้ว “กัปตันกิ๊ฟ” จึงค่อยๆซึบซับไปเรื่อยๆ และก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาแบบเต็มตัวในที่สุด    

 

วิลาวัณย์ จบการศึกษาระดับมัธยม ที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา และเข้าเรียนต่อระดับปริญญา(ตรี-โท) สาขาบริหารธุรกิจบัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ “ทีมชาติไทย” ครั้งแรกเมื่อปี 2540 ก่อนจะติดธงรับใช้ทีมชาติมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน

 

 

 

 

เส้นทางสาย “ลูกยางอาชีพ”

 

วิลาวัณย์ อาจไม่ใช่ผู้เล่นคนแรกที่เดินทางไปเปิดตลาดใน “ลีกต่างประเทศ” แต่เอาจริงๆแล้วก็คงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ผ่านการลงเล่นใน “ลีกต่างประเทศ” มาอย่างโชกโชนเหมือน วิลาวัณย์ และ เพื่อนๆในกลุ่ม “7 เซียน” ซึ่งทั้งหมดกลายเป็น “ดาวตบระดับตำนาน” ของวงการลูกยางไทยในปัจจุบัน

 

เวียดนาม, ตุรกี, สเปน และ อาเซอร์ไบจาน คือรายชื่อประเทศที่ วิลาวัณย์ เคยไปฝากผลงานชิ้นโบว์แดงเอาไว้กับการลงเล่นระดับสโมสร ไฮไลต์สำคัญคือในฤดูกาล 2011-2012 “กัปตันกิ๊ฟ” ลงเล่นกับสโมสร กว่างตง เอเวอร์แกรนด์ ในเวที “ไชนีส ซูเปอร์ลีก” ประเทศจีน ก่อนจะช่วยทีมจบเป็น อันดับที่ 2 ในลีก ซึ่งถือเป็นผลงานดีที่สุดของสโมสรในตอนนั้น(ปีต่อมา กว่างตงฯ คว้าแชมป์ ไชนีส ซูเปอร์ลีก)   

 

นอกจากจะช่วยทีมประสบความสำเร็จแล้ว วิลาวัณย์ ยังได้รับประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากมายจาก กว่างตงฯ เพราะว่าได้มีโอกาสร่วมงานกับ หลาง ผิง ยอดโค้ชหญิงหมายเลข 1 ของโลก ผู้ที่พา “ตบลูกยางสาวจีน” คว้าแชมป์ “โอลิมปิกฯ 2016” มาครองได้สำเร็จ รวมทั้งยังมีโอกาสลงเล่นเคียงข้าง “สตาร์ระดับโลก” ไม่ว่าจะเป็น เฝิง คุณ เซตเตอร์ระดับตำนานของจีน(แชมป์โอลิมปิกฯ), โลแกน ทอม ยอดดาวตบชาวสหรัฐฯ(เหรียญเงินโอลิมปิกฯ 2 สมัย) และ โยวาน่า บราโกเซวิช สตาร์วัยรุ่นทีมชาติเซอร์เบีย ที่ก้าวขึ้นมาเป็น “รองแชมป์โอลิมปิกฯ” เมื่อปี 2016

 

 

 

 

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

 

วิลาวัณย์ เปรียบดั่ง “สัญลักษณ์” ของทีมลูกยางสาว นครราชสีมาฯ เพราะว่า เจ้าตัว เป็นคนที่เกิดและเติบโตที่นั่น รวมทั้งนับตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเป็น “นักวอลเลย์บอลอาชีพ” ครั้งแรกในชีวิต นครราชสีมาฯ คือทีมเดียวในเมืองไทยที่ “กัปตันกิ๊ฟ” ลงสนามรับใช้มาโดยตลอด แต่แล้ววันหนึ่ง วิลาวัณย์ ก็ตัดสินใจเดินหน้าชนกับความท้าทายครั้งใหม่ นั่นก็คือการย้ายร่วมทัพ เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค 

 

วิลาวัณย์ แบกรับความกดดันมหาศาลไว้บนบ่า เพราะว่า เจ้าตัว ต้องช่วยพาทีม “โลมาสีชมพู” ก้าวขึ้นมาติดลมบน และประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่สโมสรวางไว้ เพราะว่าพวกเขาเป็นทีมเก่าแก่ที่ยังไม่เคยสัมผัสกับความรู้สึกของ “แชมป์” เลยสักครั้ง ..... แต่ว่าทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเพราะ “กัปตันทีม” ที่มีชื่อว่า วิลาวัณย์ อภิญญางพงศ์

 

5 ฤดูกาลของ วิลาวัณย์ ในสีเสื้อของ “โลมาสีชมพู” ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ ใครเลยจะคิดว่า ทีมเก่าแก่ที่ไม่เคยรู้จักกับคำว่า “แชมป์” จะเดินหน้ากวาด “โทรฟี่” เข้ามาประดับตู้โชว์ของสโมสรได้เป็นกอบเป็นกำ ซึ่งการคว้าแชมป์ “ไทยแลนด์ลีก” ในฤดูกาลล่าสุดของ เจนเนอราลี่ สุพรีมฯ นับว่าเป็น “แชมป์ทางการ” ใบที่ 8 ในประวัติศาสตร์สโมสร(แชมป์ไทยแลนด์ลีก 3 สมัย, แชมป์ซูเปอร์ลีก 3 สมัย และ แชมป์สโมสรเอเชีย 2 สมัย) รวมทั้ง ยังเป็น ทีมอาชีพทีมแรกของไทย(ไม่นับทีมเฉพาะกิจ) ที่สามารถคว้า แชมป์สโมสรเอเชีย มาครองได้ 2 สมัย(บางกอกกล๊าสฯ 1 สมัย)

 

 

 

ความยิ่งใหญ่ในนามทีมชาติไทย

 

วิลาวัณย์ คือสมาชิกคนหนึ่งของ “ตบสาวไทย” ชุดประวัติศาสตร์ ที่ทุกคนเรียกกันติดปากว่า “  7 เชียน” ทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้น ทุกปรากฏการณ์ที่ถูกพูดถึง ทุกรอยยิ้มที่คนไทยเกือบทุกคนมีร่วมกัน และ ทุกหยดน้ำตาที่คนไทยเกือบทุกคนหลั่งออกมาพร้อมๆกัน ล้วนแล้วแต่มาจากฝีไม้ลายมือของ วิลาวัณย์ อภิญญาพงษ์ และ เพื่อนๆทุกคน 

 

แชมป์ซีเกมส์ 10 สมัย, เหรียญเงินเอเชียนเกมส์, แชมป์เอเชีย 2 สมัย, แชมป์เอวีซีคัพ 1 สมัย และการเข้าร่วมแข่งขันใน “รายการระดับโลก” ทุกๆรายการที่ผ่านมา รวมทั้งผลงานประทับใจมากมายที่ฝากเอาไว้ของ “ตบสาวไทย” ไม่ว่าจะเป็นการการล้ม บราซิล, อิตาลี, ตุรกี, เนเธอร์แลนด์, รัสเซีย, สหรัฐฯ หรือแม้แต่ “บิ๊กเนม” ทีมอื่นๆทั่วโลก แทบทุกแมตช์ล้วนมีชื่อของ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ยืนอยู่ในสนามทั้งนั้น

 


stadium

author

Plug

StadiumTH Content Creator

ทีสปอร์ต 7 | t-sports 7