stadium

ยืนหนึ่งในโลก : 5 แชมป์โลกจอมเตะไทยที่เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่

23 กรกฎาคม 2563

396

นับตั้งแต่โค้ชเช เช ยอง ซอก เข้ามาพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์วงการเทควันโดไทยให้เฟื่องฟูและได้รับความนิยม มียิมเทควันโดผุดขึ้นอยู่ทั่วประเทศ ทำให้เรามีนักกีฬาจำนวนมากขึ้น เกิดการแข่งขันที่สูงขึ้น นักกีฬาที่เป็นตัวแทนทีมชาติก็ยิ่งมีคุณภาพ และจนถึงตอนนี้เรียกได้ว่าจอมเตะไทยเป็นหนึ่งชาติที่ยืนอยู่ในระดับแถวหน้าของโลกไปแล้ว แม้ว่าจะยังไม่สามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้ แต่ว่าเหล่าจอมเตะไทยก็ก้าวขึ้นถึงตำแหน่งแชมป์โลกมาแล้ว 6 ครั้ง จากทั้งหมด 5 คน จะมีใครบ้างวันนี้เราจะพาไปย้อนอดีตกัน

 

 

รังสิยา นิสัยสม แชมป์โลกปี 2011

หลังจากทำได้แค่ใกล้เคียงตำแหน่งแชมป์โลกกันมาหลายครั้งในที่สุด ปี 2011 ในศึกชิงแชมป์โลกที่ดินแดนต้นตำหรับประเทศเกาหลีใต้ จอมเตะไทยก็คว้าแชมป์โลกได้เสียที แต่ที่น่าเซอร์ไพรส์กว่านั้นก็คือ ในรุ่น 62 กิโลกรัมหญิง ซึ่งปกติแล้วถือเป็นรุ่นใหญ่สำหรับจอมเตะสาวไทยจึงไม่ค่อยประสบความในเวทีระดับสูง

 

แต่ทว่า “จูน”  รังสิยา นิสัยสม ดันเป็นจอมเตะไทยคนแรกที่ทำได้ ลงแข่งขันในฐานะม้ามืดของรายการ แถมยังอ่อนประสบการณ์มากที่สุด ต้องลงแข่งตั้งแต่รอบ 64 คน แต่ยังสามารถทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ก่อนที่จอมเตะวัย 17 ปี ณ ขณะนั้นจะเอาชนะ มารินา ซูมิก จากโครเอเชีย ไป 3-1 คะแนน นับเป็นการยุติการรอคอยแชมป์โลกนานถึง 32 ปี หรือนับตั้งแต่กีฬาชนิดนี้เข้ามาสู่ประเทศไทย เมื่อปี 1979

 

ปัจจุบันเธอได้เปิดโรงเรียนสอนเทควันโดชื่อ รังสิมา ยิม ตั้งอยู่ที่จังหวัดชลบุรี โดยต้องการถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้แก่เยาวชน เพื่อป้อนนักกีฬาก้าวขึ้นสู่ทีมชาติไทย

.

 

ชัชวาล ขาวละออ แชมป์โลก 2011 

เคยเกือบไปถึงแชมป์โลกมาแล้ว 2 ครั้งในปี 2007 และ 2009 ที่ได้เหรียญเงินและเหรียญทองแดงตามลำดับ อย่างไรก็ตามความพยายามของเจ้าแม็กซ์ ชัชวาล ขาวละออ ก็มาประสบผลสำเร็จในปี 2011

 

1 วันให้หลัง รังสิยา เป็นแชมป์โลก “แม็กซ์” ชัชวาล ในฐานะตัวเต็ง มีคิวแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ในรุ่น 54 กิโลกรัมชาย ด้วยวัยและประสบการณ์ที่เพิ่มมากขึ้นทำให้หนนี้เขานิ่งกว่าเดิม และเอาชนะ ปาร์ค จี ยอง จากเจ้าภาพเกาหลีใต้ไป 1-0 คะแนน เป็นจอมเตะไทยคนที่ 2 และเทควันโดชายคนแรกของไทยที่ได้แชมป์โลก ที่สำคัญแชมป์นี้ยังเป็นรางวัลปลดล็อกความรู้สึกที่เคยผิดหวังมาก่อนหน้านี้ ทั้งในโอลิมปิกเกมส์ 2008 และชิงแชมป์โลกหนก่อนๆที่ทำได้แค่เฉียดไปเฉียดมา

 

น่าเสียดายที่อาการบาดเจ็บทำให้เขาต้องเลิกจบเส้นทางนักกีฬาจนหมดโอกาสที่จะคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ซึ่งเป็นเหรียญเดียวที่เขาขาดไป อย่างไรก็ตามตลอดการเป็นนักกีฬา “แม็กซ์” ชัชวาล ขาวละออ เป็นนักกีฬาเทควันโดชายที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คว้าแชมป์มาหมดแล้วทุกระดับ แชมป์โลก แชมป์เอเชียนเกมส์ แชมป์เอเชีย แชมป์ซีเกมส์ 

 

ปัจจุบันเขาเป็นหนี่งในทีมงานผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยเคียงข้างโค้ชเช ยองซอก นอกจากนั้นยังเป็นทั้งไอดอลและเป้าหมาย ให้นักกีฬารุ่นหลังได้ก้าวข้าม 

 

 

ชนาธิป ซ้อนขำ แชมป์โลก

ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมชาติได้ในปี 2010 และเป็นตัวแทนรุ่น 49 กิโลกรัมลงแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2012 พร้อมกับคว้าเหรียญทองแดงมาครองได้ในปีนั้น หลังจากนั้นเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ “เล็ก” ชนาธิป ท็อปฟอร์มสุดขีด โดยในศึกชิงแชมป์โลก 2013 ที่ประเทศเม็กซิโก เธอลงแข่งขันในฐานะเต็ง 2 ของรายการ พร้อมกับกรุยทางเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ตามคาด ซึ่งเธอพบกับ ดาน่า ตูราน เจ้าของเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 2010 รุ่น 46 กิโลกรัมหญิงจากประเทศจอร์แดน ซึ่งผลก็เป็นไปตามคาด “เล็ก” ชนาธิป เอาชนะไปแบบขาดลอย 12-0 คะแนน กลายเป็นจอมเตะไทยคนที่ 3 ที่ครองตำแหน่งแชมป์โลก

 

หลังจากนั้น “เล็ก” ก็คว้าแชมป์ได้อีกหลายรายการ รวมไปถึงเอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่มีเหรียญรางวัลเสมอในทุกรายการที่ลงแข่ง ปัจจุบัน เธอ เป็นหนึ่งในผู้ช่วยของโค้ชเช ยองซอก โดยมีเป้าหมายพาจอมเตะไทยเป็นแชมป์โอลิมปิกให้ได้

 

 

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์โลก 2015 , 2019

หากจะบอกว่าจอมเตะสาวจากสุราษฎร์ธานีคือนักกีฬาเทควันโดไทยที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ก็คงไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเท่าไหร่นัก เพราะในรอบ 5 ที่ผ่านมา เธอคว้าแชมป์ทุกรายการรวมกันทั้งหมด 27 รายการ มากที่สุดเหนือทุกคน และเป็นจอมเตะไทยเพียงคนเดียวในหน้าประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์โลกได้ 2 สมัย จากในปี 2015 ในรุ่น 46 กิโลกรัม และปี 2019 ในรุ่น 49 กิโลกรัม และเกือบจะได้ถึง 3 สมัยด้วยซ้ำ ถ้าในปี 2017 ไม่พลาดท่าให้กับ แวนญา สตาโควิค จากเซอร์เบีย

 

อย่างไรก็ตามปัจจุบันเธออยู่ในฟอร์มที่แข็งแกร่งมากๆ ปราบคู่แข่งในรุ่นเดียวกันมาหมดแล้วทุกคน ไม่แพ้ใครเลยนับตั้งแต่เข้าปี 2019 ครองมือ 1 ของโลก ในรุ่น 49 กิโลกรัมหญิง เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ซึ่งเวลานี้เธอกำลังมุ่งมั่น ฝึกซ้อมเพื่อเป้าหมายสุดท้ายที่รออยู่ นั่นก็คือการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020

 

 

พรรณนภา หาญสุจินต์ แชมป์โลก 2019

มาแบบเหนือความคาดหมายพอสมควรสำหรับ “นก” พรรณนภา กับตำแหน่งแชมป์โลกคนที่ 5 และแชมป์ที่ 6 ของไทย เพราะด้วยอันดับโลกและฟอร์มในช่วงหลังที่ไม่นิ่ง ทำให้ไม่ถูกคาดหวังในเรื่องของเหรียญรางวัล อย่างไรก็ตามกลับเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องแบกรับความกดดัน ซึ่งในทัวร์นาเม้นท์นดังกล่าว เธอฉายฟอร์มเก่งอีกครั้ง คู่แข่งในแต่ละรอบที่เธอฝ่าฟันมาล้วนแต่ไม่ธรรมดาทั้งนั้น คาร์เมน มาร์ตัน จากออสเตรเลียดีกรีแชมป์โลก 2013  , ไอนีส ทาร์วิดา มือ 2 ของโลกจากลัตเวีย และในรอบชิงชนะเลิศ ชนะ ทาตินนา คูดาโชวา มือ 1 ของโลกและรองแชมป์เก่าได้แบบขาดลอย

 

 


stadium

author

ปวีน เทพพวงทอง

StadiumTH Content Creator