stadium

ตัวแทน นุศรา : 5 ว่าที่เซตเตอร์เบอร์ 1 แห่งอนาคตวอลเลย์บอลสาวไทย

3 กรกฎาคม 2563

หลังจากที่ลงสนามรับใช้ ทีมชาติไทย กันมาอย่างยาวนานเป็นเวลามากกว่า 10 ปี หลายคนคงทราบกันแล้วว่า “ทีมลูกยางสาวไทย” กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ อาจจะยังตอบไม่ได้ว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะเป็นไปในทิศทางไหน สิ่งที่หลายๆคนกังวลคือ “ตัวแทน” ที่จะก้าวขึ้นมาทดแทน “รุ่นพี่” ในอนาคต แน่นอนมันอาจไม่ง่ายอย่างที่เราคิด นักกีฬารุ่นใหม่อาจไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ในเวลาที่รวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า “ทีมสาวไทย” จะไม่มีวันกลับมาผงาดอีกครั้งในเวทีระดับโลก 

 

คำถามที่ได้ยินบ่อยที่สุดในเวลานี้คือ “ตัวแทน” ที่จะก้าวขึ้นมาสืบทอดตำแหน่ง “เซตเตอร์” ต่อจาก นุศรา ต้อมคำ ในนามทีมชาติไทยคือใคร เพราะว่าที่ผ่านมา นุศรา สร้างมาตรฐานเอาไว้สูงมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่ “ใครสักคน” จะเดินเข้ามายืนอยู่ในจุดนี้ ... แต่อย่าลืมว่า “ทีมชาติไทย” ไม่ได้ต้องการ “นิวนุศรา” แต่กำลังตามหา “เซตเตอร์” ที่จะยืนเป็นมือ 1 ของทีมในอนาคตเท่านั้น!

 

 

พรพรรณ เกิดปราชญ์ (ขอนแก่นสตาร์ วีซี)

รายชื่อแรกที่ต้องพูดถึงคือ พรพรรณ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคือ “เต็งหนึ่ง” เพราะเคยร่วมหัวจมท้ายกับ “ทีมสาวไทย” มาแล้วอย่างยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชน และน่าจะมีชื่อในการแข่งขันรายการระดับโลกมาแล้วเกือบทุกรายการ ฝีไม้ลายมือที่ยอดเยี่ยม สภาพร่างกายที่แข็งแรง ความมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึกซ้อม และประสบการณ์มากมายในระดับนานาชาติ คือคุณสมบัติที่เพียงพอต่อการก้าวขึ้นเป็น “เซอตเตอร์เบอร์ 1” ของทีมชาติไทยในอนาคต และด้วยฟอร์มอันร้อนแรงของ พรพรรณ ในการแข่งขัน ไทยแลนด์ลีก 2020 ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า เจ้าตัว ไม่เป็นรองใครเลยในเมืองไทย 

 

 

โสรยา พรมหล้า (เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรีฯ)

โสรยา เป็นอีก 1 ชื่อที่เรามักได้ยินมาตลอดเช่นเดียวกัน เพราะว่า เจ้าตัว จัดเป็นผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในเวที ไทยแลนด์ลีก และมีประสบการณ์มากมาย เพราะว่าผ่านการลงสนามในเวที ไทยแลนด์ลีก มาตั้งแต่สมัยเป็นดาวรุ่งกับ อยุธยา เอทีซีซี ก่อนจะย้ายมาร่วมทัพ เจนเนอราลี่ สุพรีมฯ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เซตเตอร์สาวไซส์เอส เคยผ่านการลงสนามรับใช้ ทีมชาติไทย มาแล้วหลายครั้ง และยังเคยฝากผลงานระดับโลกที่แฟนลูกยางชาวไทยทุกคนต่างลืมไม่ลง นั่นก็คือการพาทีมบุกไปล้ม ทีมชาติอิตาลี ได้คาบ้านเมื่อปี 2016 ในการแข่งขัน เวิลด์ กรังปรีซ์ ที่เมืองบารี่ ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ “ทีมสาวไทย” ที่สามารถเอาชนะ “สาวมะกะโรนี” ได้สำเร็จ 

 

 

ณัฐณิชา ใจแสน (ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี)

มือเซตขวัญใจแม่ยก “นุกนิก” ณัฐณิชา ผลผลิตจาก โรงเรียนอุลิตไพบูลย์ชนูปถัมภ์ จ.ชัยนาท นับเป็นตัวความหวังที่ได้รับการจับตามองมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะแจ้งเกิดได้อย่างยอดเยี่ยมในสมัยติดทีมชาติไทยชุดเยาวชน(ยู-18) และปีล่าสุด เจ้าตัว ถูกเรียกเข้าแคมป์ฝึกซ้อม “ทีมชาติไทย” เป็นที่เรียบร้อย ปัญหาหลักๆของ “นุกนิก” ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาคือ “โอกาส” เพราะว่าไม่ค่อยได้ลงสนามมากนักใน ไทยแลนด์ลีก เพราะหลายๆครั้งที่เล่นกับ สโมสรใหญ่ๆ ก็มักจะต้องรอโอกาสจาก “รุ่นพี่” ส่วนในงปีที่ลงสนามต่อเนื่องก็มักจะเป็นเล่นกับ สโมสรเล็กๆ ทำให้ผลงานส่วนตัวไม่โดดเด่นมากนัก แต่ข้อดีของ เจ้าตัว คือเพิ่งจะอายุ 22 ปีเท่านั้น ซึ่งมีเวลาในการพิสูจน์ฝีมืออีกหลายปี

 

 

ฑิชาญา บุญเลิศ (ทรีบรอดแบนด์ นครนนท์)

“วุ้น” ฑิชาญา มือเซตรูปร่างดีจากนครนนท์ ถือว่าเป็นผู้เล่นที่รูปร่างดีที่สุดของไทยในตำแหน่ง “เซตเตอร์” เพราะว่า เจ้าตัว สูงถึง 179 เซนติเมตร รวมทั้งยังสูงกว่าผู้เล่นตัวรุกหลายๆคนของไทยด้วยซ้ำไป จุดเด่นของ “วุ้น” คือหน้าบล็อคที่แข็งแกร่ง และทักษะที่ยอดเยี่ยมตามสไตล์ของ นักกีฬาค่ายนครนนท์ 

ในอดีตที่ผ่านมา ฑิชาญา เคยถูกเรียกตัวเข้าแคมป์ฝึกซ้อมร่วมกับ ทีมชาติไทย มาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่สามารถการันตรีตำแหน่งตัวหลักได้ และยังต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองต่อไป แต่ต้องยอมรับว่าช่วงหลังๆ เจ้าตัว อาจจะฟอร์มตกไปบ้าง น่าจะด้วยอาการบาดเจ็บที่หนักจนต้องเข้ารับการผ่าตัด(นิ้ว)เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน จึงต้องเรียกความมั่นใจกลับคืนมาอีกครั้ง 

 

 

กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์ (ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี)

“เซตเตอร์สาวหน้าสวย” กุลภา เป็นอีกคนที่ก้าวเข้ามาร่วมแย่งชิงตำแหน่งในแคมป์ “ทีมชาติไทย” และเคยมีชื่อติดธงไปแข่งขันรายการต่างๆมาบ้างแล้ว เจ้าตัว คือแบบอย่างที่ชัดเจนของคำว่า “ลีกแข็งแกร่ง ทีมชาติแข็งแรง” เพราะว่าเหตุผลสำคัญในการก้าวมาติดธงของ กุลภา เป็นเพราะฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมในเวที ไทยแลนด์ลีก(สมัยเล่นกับ ขอนแก่นฯ)  จุดเด่นของ กุลภา คือรูปร่างที่ค่อนข้างสูง(178 เซนติเมตร) แต่จังหวะการเล่นอาจยังไม่คล่องแคล่วว่องไวมากนักเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ รวมทั้งสภาพร่างกายก็ยังเป็นรองผู้เล่นส่วนใหญ่ในนามทีมชาติ เพราะว่า เจ้าตัว เพิ่งจะมีโอกาสเข้าแคมป์ครั้งแรกเมื่อปี 2018 ซึ่งถือว่าประสบการณ์ระดับชาติของ เซตเตอร์รายนี้ ค่อนข้างน้อยมาก


stadium

author

Plug

StadiumTH Content Creator

ทีสปอร์ต 7 | t-sports 7