stadium

ยูจิ นิชิดะ ตัวเสิร์ฟปิศาจ ยอดตัวตบระดับโลก

27 มีนาคม 2563

วอลเลย์บอลชาย กีฬาที่ใช้พลังในการห้ำหั่น สรีระเป็นปัจจัยในชัยชนะ แต่เชื่อหรือไม่ว่าทีมชาติญี่ปุ่นที่มีส่วนสูงเฉลี่ยของผู้เล่นไม่ถึง 190 เซนติเมตร จะจบรายการวอลเลย์บอลชายชิงแชมป์โลกด้วยอันดับ 4 ซึ่งนอกจากการเล่นที่เป็นระบบและรับลูกเหนียวแน่นแล้ว ทัพ “เรียวจิน นิปปอน” ยังโดดเด่นในเรื่องเกมบุกอันดุดันที่มาจากเด็กหนุ่มวัย 18 ปีที่เพิ่งจบมัธยมปลายได้ปีเดียว ทั่วโลกต่างยกให้เขาเป็นเด็กมหัศจรรย์ ชื่อของเขาคือ ยูจิ นิชิดะ ยอดสไปค์เกอร์จากจังหวัดมิเอะ

 

 

ส่วนสูงไม่ใช่ปัญหา

สำหรับตำแหน่งหัวเสา ความสูงเพียง 186 เซนติเมตรถือว่าเสียเปรียบคู่ต่อสู้พอสมควร แต่ช้าก่อน นิชิดะ ที่ติดทีมชาติญี่ปุ่นชุดใหญ่ตั้งแต่เรียนมัธยมปลาย ใช้สรีระที่เสียเปรียบคู่ต่อสู้ให้เป็นจุดแข็งของตัวเอง สถิติการกระโดดตบของ นิชิดะ ความสูงอยู่ที่ 3 เมตร 48 เซนติเมตร ทำให้การขึ้นตบแต่ละครั้งของเจ้าตัวจะสูงกว่ายอดเสาของเน็ตเสียอีก ซึ่งอย่าลืมความจริงที่ว่า นิชิดะ สูงไม่ถึง 190 เซนติเมตรไว้ด้วย นอกจากนี้จุดเด่นอีกอย่างของหนุ่มน้อยวัย 19 ปีคือการกระโดดแบบ Vertical Jump หรือการกระโดดแนวตรงโดยไม่ใช้แรงจากการวิ่ง การกระโดดแบบ Vertical ของ นิชิดะ เฉลี่ยสูงถึง 3 เมตร (นับจากปลายนิ้ว) นั่นทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นได้คะแนนจากจังหวะบอลแก้ไขและบอลสองเยอะมากในทัวร์นาเมนท์ FIVB Men Volleyball World Cup 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ

 

กำเนิดดาวดวงใหม่แห่งวงการลูกยางญี่ปุ่น

“เรียวจิน นิปปอน” ปัจจุบันอยู่ในอันดับ 10 ของโลก สูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชียรองจากทีมชาติอิหร่าน เอส (Ace) คนปัจจุบันของทีมที่เป็นทั้งกัปตันและซูเปอร์สตาร์ของชาติคือ ยูกิ นิชิคาว่า ที่เล่นวอลเลย์บอลอาชีพอยู่ในอิตาลี แต่ในปี 2019 ที่ผ่านมาดูเหมือนว่า นิชิดะ ที่เพิ่งเสร็จภารกิจการแข่งวอลเลย์บอลชิงแชมป์แห่งชาติระดับมัธยมปลายหรือ อินเตอร์ไฮ จะขึ้นมาเป็นขวัญใจสาวแดนปลาดิบได้เช่นกัน โดยเฉพาะบรรดาเด็กม.ปลาย อย่างไรก็ตามแม้จะทำผลงานในระดับเอเชียได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แต่ก็ไม่มีใครคาดคิดว่าเด็กหนุ่มที่เพิ่งจะอายุ 19 ปีได้ไม่นานจะกลายมาเป็นดาวเด่นในการแข่งชิงแชมป์โลกได้

 

นิชิดะ ซึ่งเล่นในตำแหน่ง Opposite Spiker ที่มักจะประจำการในตำแหน่งหัวเสาฝั่งขวาและสามเมตรเป็นหลัก ได้รับความเชื่อใจจากเฮดโค้ช ยูอิชิ นากะไกอิชิ ให้ประเดิมสนามเกมแรกกับทีมชาติอิตาลี ชาติอันดับ 3 ของโลก เกมแรกเป็นเกมที่ยากเสมอแต่กลับกลายเป็นเกมที่สร้างชื่อให้กับเด็กวัย 19 ปีจากโรงเรียนมัธยมไคเซ ทีมชาติญี่ปุ่นประเดิมสนามรายการเวิลด์คัพที่สนามจังหวัดฟูกูโอกะด้วยการชนะทีมชาติอิตาลีไป 3-0 เซต โดย นิชิดะ ทำไปถึง 14 คะแนนจากการทำแต้มทั้งหมด 24 ครั้ง และมาจากการเสิร์ฟเอซอีก 2 ครั้ง

 

 

สถิติตัวเสิร์ฟระดับโลก ทิ้งอันดับสองไม่เห็นฝุ่น

ลูกเสิร์ฟเป็นอีกท่าไม้ตายสำคัญของ นิชิดะ เจ้าตัวใช้เทคนิคแบบ Jump Serve หรือการกระโดดเสิร์ฟ บอลที่ทะยานออกจากมือของ นิชิดะ ถูกยกให้เป็นลูกอันตรายที่สุดในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ผ่านมา เจ้าของเบอร์ 11 ทีมชาติญี่ปุ่นเสิร์ฟที่ความเร็วเฉลี่ยถึง 106 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมลูกวอลเลย์ที่โค้งและส่ายในเวลาเดียวกัน ซึ่งในรายการเวิล์ดคัพปี 2019 สถิติความเร็วสูงสุดของ นิชิดะ สูงถึง 117 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเกมที่เอาชนะทีมชาติรัสเซีย 3-1 เซต ส่วนเกมที่ทำให้ นิชิดะ ถูกขนานนามให้เป็นตัวเสิร์ฟปิศาจคือเกมที่ทีมชาติญี่ปุ่นพบกับทีมชาติแคนาดา ในขณะที่แข่งกันอยู่ที่เซต 5 คะแนนเสมอกันอยู่ที่ 9-9 ทีมชาติแคนาดาที่อยู่ในอันดับ 6 ของโลกไม่ได้กลับมาเป็นฝ่ายเสิร์ฟอีกเลย เมื่อบอลไปอยู่ที่มือของ นิชิดะ ที่ทำ 6 คะแนนรวดซึ่งมาจากการทำ 5 เอซและอีก 1 คะแนนจากการพลาดบอลแรกของทีมชาติแคนาดา

 

หลังจบการแข่งขันทั้ง 11 นัด ยูจิ นิชิดะ เด็กวัย 19 ปีที่เพิ่งจบมัธยมปลายได้ประมาณปีเศษๆ ทำสถิติเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนจากเสิร์ฟมากที่สุดของการแข่งขันอยู่ที่ 29 คะแนน (นับจากเอซอย่างเดียว) ทิ้งอันดับ 2 อย่าง อารอน รัสเซล ถึง 10 แต้ม ที่สำคัญยังเป็นคนเดียวในการแข่งขันที่เปอร์เซ็นต์การเสิร์ฟสำเร็จเกิน 0.5 ครั้งต่อเซต ซึ่งอัตราการเสิร์ฟสำเร็จของ นิชิดะ อยู่ที่ 0.69% ต่อเซต และในการแข่งขัน FIVB Volleyball Men's World Cup ปี 2019 ยูจิ นิชิดะ กลายเป็นนักกีฬาที่มีสถิติดีที่สุดของทีมชาติญี่ปุ่น พร้อมพ่วงรางวัลส่วนตัวอีก 1 รางวัลดังนี้

  • ทำคะแนนสูงที่สุดอันดับ 3 ของการแข่งขันอยู่ที่ 174 คะแนน
  • ทำคะแนนจากเสิร์ฟสูงที่สุดอันดับ 1 อยู่ที่ 29 คะแนน
  • รางวัล Best Opposite Spiker

 

ภารกิจเหรียญรางวัลใน โอลิมปิก

วอลเลย์บอลชายทีมชาติญี่ปุ่นห่างเหินจากเหรียญรางวัลในโอลิมปิกมานาน ครั้งสุดท้ายที่ทำได้คือใน โอลิมปิก ปี 1972 ที่ มิวนิค ประเทศเยอรมนี ซึ่งพวกเขาคว้าเหรียญทองครั้งแรกและครั้งเดียว หลังจากก่อนหน้านั้นได้ 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง แต่ตอนนี้การที่ทีมชาติญี่ปุ่นชุดปัจจุบันมีผู้เล่นจากยุโรป 2 คนน่าจะช่วยให้ทัพลูกยางแดนซากุระมีโอกาสไปถึงฝั่งฝันได้ นอกจากนี้ญี่ปุ่นในยุคหลังที่มีนักวอลเลย์ชายเพิ่มขึ้นจากกระแสมังงะเรื่อง Haiikyu ทำให้ความนิยมและคุณภาพของวอลเลย์บอลชายในญี่ปุ่นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และนั่นถือเป็นการกำเนิด generation ของยอดดาวรุ่งอย่าง นิชิดะ ที่จะเติบโตมาเป็นกำลังหลักในอนาคต ซึ่ง โอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียวในกลางปีนี้ น่าจะเป็นบทพิสูจน์บรรดาดาวโรจน์ของญี่ปุ่น โดยเฉพาะเจ้าของสถิติอันยอดเยี่ยมจากการแข่งขันชิงแชมป์โลกอย่าง ยูจิ นิชิดะ เช่นกัน


TAG ที่เกี่ยวข้อง

stadium

author

KaPeebara

StadiumTH Content Creator

ทีสปอร์ต 7 | t-sports 7