stadium

สังเวียนสุดท้าย VNL 2025 กับชะตาของลูกยางสาวไทย

2 กรกฎาคม 2568

ศึกลูกยางโลก วอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก 2025 รอบแรก เดินทางมาถึงสนามที่ 3 สังเวียนสุดท้าย เพื่อหา 8 ทีม เข้าสู่รอบน็อกเอาต์ พร้อมกันนั้น ทีมอันดับสุดท้ายของตารางในรอบแรกจะต้องตกชั้น หมดสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในปีหน้า

 

ขอบคุณภาพจาก VOLLEYBALLWORLD.COM

 

ทีมลูกยางสาวไทย หลังพิงฝา

 

จากจำนวน 18 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน สถานการณ์ของทีมวอลเลย์บอลสาวไทย หลังผ่านมา 2 สนาม อยู่ในอันดับที่ 16 จากชัยชนะเพียงแค่นัดเดียวในการพบกับ ฝรั่งเศส 3-1 เซต และพ่ายอย่างน่าเสียดาย 2-3 เซตในการพบ ญี่ปุ่น และ บัลแกเรีย จึงมีอยู่ 5 คะแนน ทำให้สถานการณ์ค่อนข้างล่อแหลมในการตกชั้น เพราะ 2 ทีมคู่แข่งที่อันดับต่ำกว่า คือ เกาหลีใต้ อันดับ 17 และ เซอร์เบีย อันดับ 18 ทีมมีอยู่ 4 คะแนนเท่ากัน มีโอกาสพลิกแซงได้ทุกเมื่อ

 

ก่อนการแข่งขัน แทบไม่มีใครคาดคิดว่า ทีมลูกยางสาวไทยต้องตกอยู่ในสถานการณ์นี้ เนื่องเพราะการกลับมาของ "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร ที่หวนกลับมารับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนอีกครั้ง หลังพาทีมสร้างประวัติศาสตร์หลายรายการ โดยเฉพาะการคว้าแชมป์เอเชีย

 

นอกจากนี้ยังมีขุมกำลังที่ออกไปโลดแล่นในลีกต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น "เพียว" อัจฉราพร คงยศ, ชัชชุอร โมกศรี, ทัดดาว นึกแจ้ง, หัตถยา บำรุงสุข, ดลพร สินโพธิ์ และ "ไก่" วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ ในศึกลูกยางที่ประเทศญี่ปุ่น

 

"บีม" พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ตัวหลักในการคว้าแชมป์ประวัติศาสตร์ที่เยอรมัน รวมทั้ง "ชมพู่" พรพรรณ เกิดปราชญ์ และ ปิยะนุช แป้นน้อย ที่ฟอร์มเด่นที่สหรัฐอเมริกา

 

แต่สุดท้ายไม่ปังตามคาด คว้าชัยได้แค่นัดเดียว จาก 2 สนาม ในการแข่งขัน 8 นัด ทำให้ต้องลุ้นหนักสนามสุดท้ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะประเดิม 10 กรกฎาคม ด้วยศึกหนักในการพบกับ เจ้าภาพ สหรัฐอเมริกา คู่แข่งที่ ไทย เคยเอาชนะได้เพียงครั้งเดียวในคราวชื่อศึก เวิลด์กรังปรีซ์ 3-2 เซต ในการแข่งขันที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เมื่อหลายปีก่อน

 

โดยในกลุ่มหนีตกชั้น นอกจากประเทศไทย อย่างน้อยยังมีอีก 3 ทีม ที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน คือ

อันดับ 15 แคนาดา มี 6 คะแนน จากชนะ 2 แพ้ 6

อันดับ 16 ไทย มี 5 คะแนน จากชนะ 1 แพ้ 7

อันดับ 17 เกาหลีใต้ มี 4 คะแนน จากชนะ 1 แพ้ 7

อันดับ 18 เซอร์เบีย มี 4 คะแนน จากแพ้  8 นัดรวด

 

4 นัดสุดท้ายของไทย คือการพบกับ สหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เยอรมัน และแคนาดา ต้องยอมรับว่าโอกาสเราน้อยมากที่จะชนะทีมเหล่านี้ เพราะอันดับโลกเขาสูงกว่าเราทุกทีม แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส เพราะทุกทีมที่กล่าวมา ทีมชาติไทย เคยเอาชนะมาทุกทีมแล้ว เช่นกัน

 

ขอบคุณภาพจาก VOLLEYBALLWORLD.COM

 

วิเคราะห์เจาะลึก 3 ทีมคู่แข่งหนีตกชั้น

 

จากสถานการณ์ที่เดินทางมาถึงโค้งสุดท้าย น่าจะร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า ทีมตกชั้น ไม่น่าจะพ้นไปจากกลุ่มท้ายตาราง ที่ประกอบด้วย แคนาดา, เกาหลีใต้, เซอร์เบีย และ ไทย

 

ในการแข่งขันสัปดาห์สุดท้าย แคนาดา คือทีมเดียวที่จะพบกับทีมชาติไทย นั้นหมายถึงแต้มไป-กลับ และอาจเป็นเกมชี้ชะตาสำคัญของศึกเนชั่นส์ลีก ในเกมหนีตายเลยทีเดียว

 

ต้องยอมรับก่อนว่า แคนาดา ทีมอันดับ 15 ถือไพ่เหนือกว่ามีว่าโอกาสรอดการตกชั้นมากกว่าไทย หลังเก็บชัยชนะมาแล้ว 2 นัด

 

โชคนำพามาชี้ชะตาในสัปดาห์สุดท้ายที่ต้องโคจรมาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน และพบกันเป็นนัดสุดท้าย โดย แคนาดา จะต้องเจอเยอรมัน จีน สหรัฐอเมริกา และเจอไทย ในวันที่ 14 กรกฎาคม

 

เกมนัดสุดท้ายจะมีความหมายต่อไทย แต่กองเชียร์และกองแช่งต้องภาวนาให้แคนาดาพ่ายทั้งเยอรมัน จีน และอเมริกาแบบ 0-3 เซต แล้วให้แคนาดามาวัดดวงสู้กับสาวไทย และหากไทยชนะ 3-0 หรือ 3-1 ทำให้มีจำนวนแมตช์ชนะเท่ากัน ก่อนไปลุ้นรายละเอียดอื่น เช่น จำนวนเซตและแต้ม

 

สำหรับฟอร์มของทั้งคู่ก็ถือว่าไม่ต่าง ไทยเคยเอาชนะ แคนาดา มาแล้ว แต่ครั้งล่าสุดปีที่แล้ว แคนาดา ทุบสาวไทยไป 3-1 ดังนั้นการพบกันในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน

 

มาถึงทีมเพื่อนรัก เกาหลีใต้ ถือว่าเป็นทีมที่ลุ้นหนีการตกชั้นกับสาวไทยมากที่สุด ด้วยคะแนนที่ตามหลังไทยแค่แต้มเดียว โดยสาวไทยมี 5 คะแนน เกาหลีใต้ 4 จากสถิติชนะ 1 แพ้ 7 เหมือนกัน ในสัปดาห์สุดท้ายที่สนามชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ต้องเจอ ญี่ปุ่น เจ้าภาพ โปแลนด์ บัลแกเรีย และฝรั่งเศส ถือว่าไม่ใช่งานง่ายของสาวพลังโสมเช่นกัน ฟอร์มการเล่นของเกาหลีใต้ มีสิทธิ์แพ้ทุกทีม แต่หากจะมีลูกฮึดและสูสีในการแย่งแต้มมีเพียง บัลแกเรีย และ ฝรั่งเศส เท่านั้น

 

และหาก เกาหลีใต้ แพ้รวด ทีมชาติไทย ก็โล่งอกสบายใจ แม้จะไม่สามารถคว้าชัยในเกมที่เหลือได้เช่นกัน เพราะ 1 แต้มที่เหนือกว่าพารอดตกชั้นนั่นเอง

 

มาถึงทีมบ๊วยตาราง แทบไม่น่าเชื่อว่า เซอร์เบีย แชมป์โลกล่าสุดสองสมัยซ้อน ผลงานสุดช็อกยังไม่ชนะทีมใดเลย จากการลงสนามแพ้รวด 8 นัดติด แต่ทั้งนี้ เซอร์เบีย ส่งมือตบดาวรุ่ง แทบไม่ได้ใช้งานตัวหลัก โดยเฉพาะยอดนักตบอันดับหนึ่งของทีม คือ ทิยานา บอสโควิช

 

4 ทีมที่เซอร์เบียต้องเจอในสนามสุดท้ายคือ เช็ก อิตาลี เบลเยียม และตุรกี แข่งขันที่เนเธอร์แลนด์ หากเซอร์เบีย ใช้ชุดเดิมโอกาสร่วงสูง แต่หากปรับส่งดาวตบชุดใหญ่ไฟกระพริบ โอกาสรอดก็ถือว่าสูงกว่าทุกทีมในกลุ่มตกชั้น  

 

สองทีมที่ เซอร์เบีย เหนือกว่าและมีโอกาสชนะคว้า 6 แต้ม จาก 2 นัดคือ เช็ก และ เบลเยียม ส่วนอีก 2 เกม ในการพบ อิตาลี และ ตุรกี ฟอร์มสูสีมีโอกาสทั้งแพ้และชนะ

 

อย่างไรก็ตามด้วยศักยภาพ เซอร์เบีย มีภาษีเหนือกว่าทุกทีม และคงไม่ยอมตกชั้นอย่างแน่นอน

สรุปสุดท้ายจึงน่าจะเหลือเพียง แคนาดา เกาหลีใต้ และ ไทย ที่ต้องแย่งชิงการอยู่รอด

 

ขอบคุณภาพจาก VOLLEYBALLWORLD.COM

 

ชี้ปมปัญหามาจากความล้า และสภาพร่างกาย

 

ทีมวอลเลย์สาวไทย ยุคใหม่ "โค้ชอ๊อด" จากทีมแห่งความหวัง ต้องกลับกลายมาต้องหนีตายไม่ให้ตกชั้น ต้องยอมรับว่า ตัวหลักในทีมชุด VNL ที่กองเชียร์คาดหวังว่าจะปังกว่านี้ เนื่องเพราะมีตัวเก๋าที่มากประสบการณ์ปักหลักอยู่พร้อมหน้า ทั้ง "เพียว" อัฉราพร คงยศ กัปตันทีมคนใหม่, พรพรรณ์ เกิดปราญช์, ชัชชุอร โมกศรี, พิมพิชญา ก๊กรัมย์, ทัดดาว นึกแจ้ง และ ลิเบโร่ผู้กลายเป็นตำนานที่เล่นทีมชาติมาเป็นปีที่ 13 "แป้น" ปิยะนุช แป้นน้อย

 

ถึงเมื่อถึงเวลา แทบทั้งหมดไม่สามารถรีดฟอร์มเก่งออกมาได้ สาเหตุหลักคือการกรำศึกในลีกต่างประเทศ ถูกใช้งานหนักสมราคาค่าตัวจนมีอาการล้าและบาดเจ็บติดตัวกลับมา เมื่อถึงเวลารวมตัวทำให้ซ้อมได้ไม่เต็มที่เพราะต้องมีการฟื้นฟูสภาพร่างกายควบคู่ไปด้วย

 

เมื่อถึงการแข่งขันที่ต้องเล่นติดต่อกัน การคืนสภาพสู่ความสมบูรณ์แทบจะเป็นศูนย์

 

หลังกรำศึกสนามฮ่องกง ทำให้มีช่วงเวลาพักฟื้นราวครึ่งเดือน จึงคาดหวังตัวหลักจะกลับมาสมบูรณ์ โดยเฉพาะ "บีม"พิมพิชญา ก๊กรัมย์ ตัวทำคะแนนสูงสุดของชาติไทยหลังผ่าน 2 สัปดาห์ ที่สูงถึง 105 คะแนน ที่มีปัญหาไหล่ ในขณะที่ "กัปตันเพียว" อัจฉราพร คงยศ ทำได้เพียง 28 คะแนน และตัวปังที่เคยทำแต้มสูงสุด ชัชชุอร โมกศรี ทำได้แค่ 13 แต้ม

 

แต่เรายังมี ความหวังใหม่ อย่าง "เฟิร์น" วริศรา สีทาเลิศ ที่ทำไปแล้ว 72 คะแนน และ "ยูฟ่า" ดลพร สินโพธิ์ กับผลงาน 42 แต้ม หากสามารถผนึกฟอร์มกับรุ่นพี่ที่มีความสมบูรณ์เชื่อว่าจะทำให้ฟอร์มทีมชาติไทยไปไกลกว่านี้

 

ขอบคุณภาพจาก VOLLEYBALLWORLD.COM

 

ร่วมเชียร์วอลเลยฺบอลสาวไทยให้อยู่รอด

 

ในสนามสุดท้าย 4 นัดชี้ชะตา ณ เมืองอาร์ลิงตัน ไทย ประเดิมเจอเจ้าภาพ สหรัฐอเมริกา แข่งขันเวลา 07.30 น. วันที่ 10 กรกฎาคม จากนั้นพบกับ เยอรมัน ตอนตี 4 วันที่ 11 กรกฎาคม ต่อด้วย โดมินิกัน ตี 4 วันที่ 12 กรกฎาคม และนัดส่งท้ายเนชั่นส์ลีก 2025 สาวไทยเจอแคนาดา ตี 3 วันที่ 14 กรกฎาคม

 

อย่างที่กล่าว หาก ไทย ชนะได้อย่างน้อยอีกนัดน่าจะต่อลมหายใจให้อยู่รอด แต่หากพ่ายรวดจบอันดับ 18 ของตารางคะแนน ต้องกลายเป็นทีมที่ตกชั้นไปในที่สุด  

 

มีคำถามตามมาว่าอะไรจะเกิดขึ้นหากทีมสาวไทยตกตกชั้น

 

ตามกฏหลักแน่นอนว่าในปีหน้า 2026 ทีมชาติไทยจะไม่ได้ลงแข่งขันเนชั่นส์ลีก 1 ปี

 

และการเข้าร่วมในปี 2027 ก็ต้องเหนื่อยแน่นอน เพราะต้องหารายการลงแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกให้ได้มากที่สุด เพื่อกลับมาเป็น 1 ใน 18 ทีม ในเนชั่นส์ลีกในฐานะ "ทีมที่มีอันดับโลกดีที่สุดที่ไม่ได้ลงแข่งขันเนชั่นส์ลีก 2026"

 

ดังนั้นการตกชั้นครั้งนี้อย่าไปมั่นใจว่าไทยจะได้กลับมาแข่งเนชั่นส์ลีก ในปี 2027 อย่างแน่นอน เพราะในความเป็นจริงแล้วคะแนนสะสมอันดับโลกเรา ณ เวลานี้ ตามหลังทีมอย่าง เปอร์โตริโก ยูเครน และ อาร์เจนตินา  

 

แถมมีทีมแต้มตามหลังหายใจรดต้นคออย่าง บัลแกเรีย, สวีเดน, โคลอมเบีย, เคนยา, คิวบา, สโลวีเนีย รวมถึงคู่ปรับย่านอาเซียนที่นับวันยิ่งแข็งแกร่งอย่าง เวียดนาม ที่ล่าสุดทุบ คาซัคสถาน มาแล้ว ทุกทีมล้วนแซงไทยได้ทุกเมื่อ

 

จากสถิติการแข่งขัน นับมาตั้งแต่ปี 2018 ไทย ต้องชนะอย่างน้อย 2 แมตซ์ มากสุดในฤดูกาล 2022 ที่ชนะถึง 5 นัด จนสามารถผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ส่วนปีที่ผ่านมา ไทย ชนะ 3 มี 9 แต้ม จบที่อันดับ 13

 

และในสนามสุดท้าย ณ อาร์ลิงตัน สหรัฐอเมริกา หากไทยชนะอีกนัด เชื่อว่าจะส่งผลให้อยู่รอด !!

 


stadium

author

อนุชิต อินทรสุวรรณ

StadiumTH Content Creator / ผู้เสพติดทุกชนิดกีฬา

โฆษณา