stadium

เปิดรายชื่อขุนพล RWS ทัวร์นาเมนต์ 2024 รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท 140 ปอนด์

29 มิถุนายน 2567

ประเดิมสังเวียน สัปดาห์ที่สอง ในรายการ Rajadamnern World Series 2024 รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท 140 ปอนด์เดือดสุด กัปปิตัน กลับมาป้องกันแชมป์ส่งท้ายอาชีพ พร้อมท้าชนแชมป์ราชดำเนินคนล่าสุด ดามพ์ พรัญชัย ถือเป็นสองตัวตึงในรุ่นนี้

 

 

เริ่มจากแชมป์เก่าอย่าง “กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” ครั้งนี้เจองานหนักแน่ ในการคัมแบ็กสู่ RWS - Rajadamnern World Series ทัวร์นาเมนต์ 2024 รุ่น 140 ปอนด์ เป้าหมายของเขา แน่นอนว่าคือต้องการป้องกันแชมป์ไว้ให้ได้ แต่งานนี้ก็คงไม่ง่ายเพราะในทัวร์นาเมนต์ก็มีโจทย์เก่าอย่าง หนึ่งล้านเล็ก จิตรเมืองนนท์ และ เพชรธงชัย ที.บี.เอ็ม.ยิม ตลอดจนแชมป์ราชดำเนินคนปัจจุบันอย่าง ดามพ์ พรัญชัย  

 

เมื่อปีที่ผ่านมาใน RWS  ทัวร์นาเมนต์  2023 ในรุ่น 140 ปอนด์ นับเป็นปีแห่งความสำเร็จของ กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี อย่างแท้จริง ด้วยการเอาชนะคะแนน หนึ่งล้านเล็ก จิตรเมืองนนท์ คว้าเงินรางวัลไป 3 ล้านบาท และทำให้กลับมามีไฟอีกครั้ง หลังจากชกมวยมานานกว่า 22 ปี และใน RWS ทัวร์นาเมนต์ 2024 กัปปิตันก็หวังจะป้องกันแชมป์เอาไว้ให้ได้ เป็นการสั่งลาเส้นทางอาชีพนักมวยไทยอย่างสมศักดิ์ศรี

 

 

ความจริงแล้ว กัปปิตัน นักมวยวัย 31 จากจังหวัดหนองบัวลำภู มีประวัติเคยครองแชมป์ประเทศไทย รุ่น 154 ปอนด์เมื่อกลางปี 2559 ตามมาด้วยแชมป์ของเวทีลุมพินีเมื่อปี 2562 แต่ในช่วงที่รับราชการทหาร แทบไม่ได้มีผลงานขึ้นชกเลย จนกระทั่งเมื่อย้ายมาอยู่กับค่าย “เพชรยินดีอะคาเดมี” เมื่อหลายปีก่อน จึงได้มีการปรับพิกัดมาชกในรุ่น 140 ปอนด์ และประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ ราชดำเนินเวิลด์ ซีรีส์  2023 ได้สำเร็จ 

 

ซึ่งถ้าไม่ได้แชมป์เขาอาจจะเลิกชกไปแล้วก็ได้ แต่เป้าหมายในตอนนี้ก็คือป้องกันแชมป์เอาไว้ให้ได้อีกสมัย และหากทำได้จริงก็อาจจะตัดสินใจยุติเส้นทางบนสังเวียนไว้ก็เป็นได้

 

ทั้งนี้ คู่ปรับคนสำคัญของ กัปปิตัน ใน RWS  ทัวร์นาเมนต์ 2024 ปีนี้ก็คือคู่ชิงชนะเลิศปีที่แล้วอย่าง หนึ่งล้านเล็ก จิตรเมืองนนท์ นั่นเอง โดย หนึ่งล้านเล็ก วัย 28 ปีจากจังหวัดกาฬสินธุ์ กระดูกมวยแข็งโป๊กเพราะผ่านการชกทั้งศึกเล็กศึกใหญ่มากว่า 100 ไฟต์ เป็นมวยเข่า เดินหน้าปล้ำตี และเจอกันกับ กัปปิตัน มาแล้ว 3 ครั้ง แพ้ 2 เสมอ 1 แต่ในปี 2567 หนึ่งล้านเล็กมีสถิติยอดเยี่ยมด้วยการชนะ 3 ไฟต์รวด และเป็นการชนะน็อกทั้งหมดด้วย ทำให้หมายมั่นปั้นมือจะล้างตากัปปิตันและคว้าแชมป์มาครองให้ได้

 

 

อีกคนที่ไม่อาจมองข้ามได้ก็คือ เพชรธงชัย ที.บี.เอ็ม.ยิม นักมวยวัย 24 จากสุราษฎร์ธานีเจ้าของความสูง 185 ซ.ม. เป็นมวยขวาที่มีเข่าเป็นอาวุธหลัก เดินหน้าปล้ำตีได้หนักหน่วง และมีอาวุธลับคือมีศอกขวาที่คมกริบ ที่สำคัญคือเคยเอาชนะ กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี มาแล้ว รวมถึงชนะ ชูเจริญ ดาบรันสารคาม คว้าแชมป์รุ่น 140 ปอนด์ของเวทีราชดำเนินมาครองเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะมาเสียเข็มขัดแชมป์ไปเมื่อ 2 ก.พ. 67 จากการพ่ายคะแนนให้ ดามพ์ พรัญชัย

 

แน่นอนว่า ดามพ์ พรัญชัย นักมวยหนุ่มวัย 23 ปีจากจังหวัดพัทลุงที่มีสถิติการชกกว่า 100 ครั้งก็ร่วมศึกในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน และพกศักดิ์ศรีของแชมป์รุ่น 140 ปอนด์มาเป็นเครื่องรับประกันความยอดเยี่ยมอีกด้วย โดยถ้าหาก ดามพ์ สามารถคว้าแชมป์ RWS - Rajadamnern World Series ทัวร์นาเมนต์ 2024 มาครองได้ก็จะทำให้ “ดามพ์ พรัญชัย” ประกาศตัวเองว่าเป็นนักมวยตัวท็อปของรุ่นซูเปอร์ไลท์เวตได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

การชิงชัยในรุ่นนี้จึงถือได้ว่าการลุ้นแชมป์น่าจะเปิดกว้างอย่างมากและน่าสนใจว่าในท้ายสุดใครกันจะเป็นที่สุดในรุ่นนี้อย่างแท้จริง RWS ทัวร์นาเมนต์ 2024 จะมีการจัดชกชิงแชมป์ใน 5 รุ่น สัปดาห์นี้ถึงคิวนักชกรุ่นซูเปอร์ไลท์เวท 140 ปอนด์ ประเดิมสังเวียนเดือดที่เวทีราชดำเนิน ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางทางทีวีเวิร์คพอยท์ช่อง 23 รวมทั้งช่องทางรับชมเพิ่มเติมทาง Youtube : WorkpointOfficial และ Facebook : Workpoint Entertainment นอกจากนั้นแล้วยังมีการถ่ายทอดสดผ่านทาง ดะโซน (DAZN) สตรีมมิงคอนเทนต์กีฬายักษ์ใหญ่ โดยมีการถ่ายทอดสดไปกว่า  200 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก เริ่มเวลา 21.15  น. เป็นต้นไป

 


stadium

author

อดิศักดิ์ คูวัฒนากุล

StadiumTH Content Creator

KV Paris 2024